การแพทย์แผนไทย กับ COVID-19

จากสถานการณ์การระบาดใหญ่ (pandemic) ของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ และโดยเฉพาะการระบาดระลอกใหม่ในประเทศไทย การดูแลสุขภาพและการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการปฏิบัติตนที่ถูกต้องในขณะการระบาดใหญ่ (pandemic) ของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในขณะนี้ จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ลดโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจจากโรค COVID-19 หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้

สมาคมแพทย์อายุรเวทแผนไทยประยุกต์แห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก จึงได้ร่วมกับ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข และ ศูนย์นวัตกรรมการแพทย์แผนไทย TTMIC จึงได้รวบข้อมูลแนวทางปฏิบัติและข้อมูลทางด้านโภชนาการ ตามหลักการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนไทยประยุกต์ไว้สำหรับเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อ เฝ้าระวัง ป้องกันตนเอง ไปสู่ช่วยลดปัญหาของระบบบริการสาธารณสุขของประเทศโดยลดจำนวนผู้ป่วยหนักไม่ให้เกินจำนวนที่โรงพยาบาลจะรับได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบในบางประเทศในยุโรปขณะนี้

จากสถานการณ์การระบาดใหญ่ (pandemic) ของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ และโดยเฉพาะการระบาดระลอกใหม่ในประเทศไทย การดูแลสุขภาพและการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Read more

การแพทย์แผนไทย กับ COVID-19

การจำแนกผู้ป่วย COVID-19 แต่ละประเภท

สมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน สมุนไพรรสร้อน (อาหารและสมุนไพร)

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 นอกจากการดูแลตัวเองจากภายนอกด้วยการ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ล้างเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง Read more

สมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน สมุนไพรรสร้อน (กระชายขาว และ พลูคาว)

หากภูมิคุ้มกันต่ำลง โอกาสการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น จึงสามารถป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ด้วยการรับประทานสมุนไพรที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เช่น Read more

การใช้ตำหรับยาสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้ม ตรีผลา

ตำรับมหาพิกัดตรีผลา ตำรับยาสมุนไพร “มหาพิกัดตรีผลา” ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยระบบการขับถ่าย Read more

การใช้ตำหรับยาสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ยาขาว

ตำรับยาขาว เป็นตำรับยาที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานและปรับสมดุลธาตุในร่างกายเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นไข้อีกRead more

การใช้ตำหรับยาสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ยาห้าราก

ยาห้าราก หรือยาเบญจโลกวิเชียร หรือยาแก้วห้าดวง หรือยาเพชรสว่าง เป็นตำรับยาที่ใช้ในการบรรเทาอาการไข้ มีกล่าวไว้ในคัมภีร์แพทย์แผนไทย คือ Read more

การใช้ตำหรับยาสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เหล้าขาว

สมุนไพรช่วยป้องกันโควิด 19 ใบมะขามแก่สดคั้นเหล้าขาว ภูมิปัญญาของ ครูหมอชุบ แป้นคุ้มญาติ จังหวัดอุดรธานีRead more

การใช้หัถตการแพทย์แผนไทย สุมยา

การสุมยา คือการสูดดมไอระเหยของสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย ขิง ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด มะนาว หอมแดง ใบกะเพรา หรือ จากเครื่องต้มยำทำแกง Read more

การรักษา กรณีติดเชื้อหรือเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

สมุนไพรที่เราสามารถใช้เมื่อ เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หรืออาการหวัดRead more

การออกกำลังกาย โดยศาสตร์แพทย์แผนไทยฤาษีดัดตน

เนื่องในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงลักษณะจากการทำงานที่ทำงานเปลี่ยนเป็น work from home มากขึ้น Read more

ข่าวสาร เกี่ยวกับ Covid-19

ยาฟ้าทะลายโจร

ยาฟ้าทะลายโจร ยาฟ้าทะลายโจรรับประทานป้องกันโควิด 19 ได้หรือไม่ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอในการยืนยันว่าสา

กรมการแพทย์-สปสช.ไม่ทอดทิ้งผู้ติดเชื้อ Covid-19 จัดหาเตียง โทรติดตามอาการทุกวัน

กรมการแพทย์จับมือ สปสช. ให้สายด่วน 1668 และ 1330 โทรติดตามอาการผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่ไม่มีอากา