food as medicine

โครงการ "ร้านอาหารสมุนไพร
เสริมสร้างสุขภาพ"

thai herbs

พืช ผัก ผลไม้ "ไทย"

จากสถานการณ์การระบาดใหญ่ (pandemic) ของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ การดูแลสุขภาพและการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น พืชผักสมุนไพรและผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หรือที่อุดมไปด้วยวิตามินซีหรือสารต้านอนุมูลอิสระ หรือมีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการลดการติดเชื้อไวรัสได้ จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ลดโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจจากโรค COVID-19 หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้บริโภคแล้ว ยังจะช่วยลดปัญหาของระบบบริการสาธารณสุขของประเทศโดยลดจำนวนผู้ป่วยหนักไม่ให้เกินจำนวนที่โรงพยาบาลจะรับได้

9 เมนูอาหารสมุนไพร

เมนูอาหารสุขภาพจากสมุนไพรเสริมสร้างภูมิต้านทาน และเมนูอาหารสมุนไพรเฉพาะโรค

ต้มยำ

ต้มยำ

แกงเลียง

แกงเลียง

น้ำพริก

น้ำพริก

ลาบ

ลาบ

แกงป่า

แกงป่า

มะระผัดไข่

มะระผัดไข่

ยำตะไคร้

ยำตะไคร้

ส้มตำ

ส้มตำ

แกงเหลือง

แกงเหลือง

ร้านอาหารร่วมโครงการสนับสนุนสมุนไพรไทย

ร้านอาหารสมุนไพรเพื่อสุขภาพต้นแบบ โดยผู้ประกอบการร้านอาหารประยุกต์แนวคิดการจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากสมุนไพร

Salada

ตลาดบองมาร์เช่

ครัวจ่ายัณ2 (ริมแม่น้ำ)

ปากเกร็ด

คิว ควันไฟ

บางบัวทอง

สันติพรชัย

เทพศิรินทร์

ครัววงเดือน

ห้าแยกปากเกร็ด

อภิรมย์​

เสาธงหิน

รักบัวรีสอร์ท

หนองเพรางาย

นิตยาไก่ย่าง

เมืองทองธานี

วัชรพลหัวปลาหม้อไฟ

ละหาร

ข้าวมันไก่พ่อลูก

บางใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวเรือโกแบ๋น

บางกร่าง

ร่มไม้ ริมนา

ลาดหลุมแก้ว

ครัวเวียดนาม

บางคูเวียง

ศิริวรรณหอยทอด

บางกะสอ

ครัวพี่นันท์

ปากเกร็ด

คาเฟ่ บ้านหมี

พระราม 5

บ้านไอรัก

บางใหญ่

ครัวชายคลอง

บางม่วง

คำปรารถนา

วงเวียนพระราม 5

หมูปิ้งนมสด รสทิพย์

ปากเกร็ด