5

ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรไทย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ห่างไกล Covid-19

ในภาวะที่มีการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ประชาชนควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 68 ชั่วโมง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยไม่จำเป็นไม่ไปในที่ชุมชนแออัด (หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากผ้าก่อนออกในแหล่งชุมชนทุกครั้ง) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ขอแนะนำ ผักผลไม้สมุนไพรที่ช่วยดูแลสุขภาพของประชาชนให้มีสุขภาพดี มีภูมิต้านทานโรค ดังนี้

นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่าจากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประซาชนอาจเกิดความวิตกกังวลหรือเครียด แต่หากเราเรียมความพร้อมใน

การสร้างเสริมสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้บภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสใต้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงไต้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงขอแนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน 2) กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง 3) กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการคิดเชื้อไวรัส จากรายงานการศึกษาการสร้างแบบจำลองการจับกันของโครงสร้างสามมิติของสารสำคัญจากสมุนไพรกับตัวรับของไวรัส (โควิต-19) ในทางเดินหายใจและกับโปรตีนที่จำเป็นสำหรับการแบ่งตัวของไวรัสด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ : molocular docking ดังนี้

  1. ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง ริง ช่า กระเทียม เห็คต่าง ๆ เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้ เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิณาก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม
  2. ผักผลไม้ที่มีวิตามินชีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ไบเหลียง ยอดสะเดา มะระขึ้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย
  3. ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรของไทยที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเชลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quorcoin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ไบหม่อน แอปเปิล: ผักผลไม้ที่มีสาร เฮสเพอริดิน (hosporiain) และรูหิน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลสัม (cirus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่), กะเพรา มีไอเรียนทิน (onentin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภามในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

สำหรับเมนูอาหารไทยที่แนะนำ เช่น เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหันพร้อมเปลือกและหอมแดง นอกจากนั้น อาหารจำพวกแกงเสียง ยำ ต้มยำ ต้มโคสังต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่างฯ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์จีหิน เบต้ากลูแคน และวิตามินชี สำหรับเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่แนะนำคือ น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันไต้ นอกจากนี้ อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมาปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเพิ่มการรับประทานผักผลไม้สมุนไพรกลุ่มนี้ให้มากขึ้นในระยะนี้